rss
Thứ ba, 05/07/2022 | 01:11 GMT+7

Làng chài lặng gió – Vở nhạc kịch lắng đọng và đầy cảm xúc của sinh viên trường Báo

Cập nhật 09:00 ngày 06/10/2019

(Truyền hình) - Tối 3/10, Đại nhạc hội Fire Up 2019 – Lighthouse bùng nổ tại Hội trường C – Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Trong tâm điểm của đêm diễn, “đặc sản” kịch trường Báo lại một lần nữa khiến cho các bạn sinh viên tham dự trải qua nhiều cung bậc cảm xúc.

 
Đây là năm thứ hai Viện Báo chí tổ chức sự kiện chào tân sinh viên. Năm nay, chương trình với tên gọi Fire Up 2019 – Lighthouse, mượn hình ảnh ngọn hải đăng luôn sáng trong đêm đen, soi đường, định hướng cho những con tàu ngoài đại dương xa xăm. Những tiết mục đến từ sinh viên trường Báo đều đặc sắc và gây ấn tượng với người xem. Đặc biệt, vở nhạc kịch “Làng chài lặng gió” đã một lần nữa khẳng định vị trí và dấu ấn của kịch Báo chí với ý tưởng lấy từ tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu.
 
Vở kịch “Làng chài lặng gió” đã tái hiện lại cuộc sống ngày ngày lặng lẽ của những con người sống giáp biển, “muối mặt” với biển cả và ý nghĩa của ngọn hải đăng đối với cuộc sống của những con người nơi đây.
 
 
Hình ảnh: Làng chài lặng gió – Vở nhạc kịch lắng đọng và đầy cảm xúc của sinh viên trường Báo số 1
 Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của tác giả Nguyễn Minh Châu đã “xuất hiện” trong vở nhạc kịch “Làng chài lặng gió”.
 
Vở nhạc kịch kể về câu chuyện xoay quanh cuộc sống những con người làng chài Vibachi, lênh đênh nơi biển khơi. Người dân vùng biển nơi đây đều gọi làng chài này là làng chài của sự hy vọng bởi họ luôn hy vọng vào một cuộc sống no đủ, vui vẻ và đặc biệt là mong cho ông trời mưa thuận gió hòa, cho sóng gió không xảy đến với bất cứ ai, bất cứ gia đình nào.

Vở kịch bắt đầu bằng một buổi sáng chói chang cũng là bắt đầu phiên chợ cá, thuyền bè tấp nập đi ra khơi trở về, những tiếng nói, tiếng cười thậm chí cả tiếng quát tháo của những người buôn, người bán rôm rả. Câu chuyện thường ngày với những tình tiết dí dỏm bắt đầu diễn ra đã mang đến một Hội trường đầy ắp tiếng cười.
 
Hình ảnh: Làng chài lặng gió – Vở nhạc kịch lắng đọng và đầy cảm xúc của sinh viên trường Báo số 2
Tiết mục văn nghệ được lồng ghép, đan xen một cách hài hòa tạo nên nét đặc sắc cho vở nhạc kịch.
 
Sự xuất hiện của Hùng - chàng trai nhà báo trẻ đến sinh sống và làm việc tại khu làng chài đã đẩy cao trào của vở nhạc kịch lên đến đỉnh điểm. Tin dữ xảy đến với làng chài, cơn bão to nhất xuất hiện trong khi tất cả những người đàn ông ở làng chài này đang ở ngoài biển để đánh cá, sóng gió chính thức đến với ngôi làng này. Cảnh tượng khó khăn, vất vả khôn cùng của những người dân làng chài khi phải chống chọi mỗi khi có cơn bão ập đến khiến nhiều bạn sinh viên xúc động, không kìm nổi cảm xúc. Khi tình tiết được đẩy lên cao trào cũng là lúc không khí trong hội trường trầm xuống. Tài năng diễn xuất kéo được cảm xúc người xem của các bạn diễn viên trong vở kịch đã gợi ra nhiều suy nghĩ trong lòng những bạn tân sinh viên và các thầy cô.
 
Hình ảnh: Làng chài lặng gió – Vở nhạc kịch lắng đọng và đầy cảm xúc của sinh viên trường Báo số 3
 Nghĩa Bùi và Minh Tiến duyên dáng trong vở nhạc kịch “Làng chài lặng gió”
 
Hình ảnh: Làng chài lặng gió – Vở nhạc kịch lắng đọng và đầy cảm xúc của sinh viên trường Báo số 4
"Làng chài lặng gió” đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong suốt vở kịch.
 
Bão đi qua, họ vẫn luôn chờ đợi và hy vọng vào một người thân sẽ có ngày trở về, khát vọng về một cuộc sống bình yên. Vở kịch khép lại với niềm cảm thương sâu sắc của những số phận có hoàn cảnh giống nhau và hy vọng vào tương lai phía trước. Nhân vật bà Chím trong vở kịch đã nói: “Chúng ta phải sống, vì còn sống là còn hy vọng, hải đăng vẫn sáng, nó sẽ đưa lối cho những linh hồn bất hạnh ngoài kia trở về”. Người ta luôn tìm cho mình một lẽ sống cho cuộc đời, hay nói đúng hơn là một hy vọng, một lý tưởng. Lý tưởng này sẽ giúp cho những người trong hoàn cảnh khó khăn đều cố gắng vượt qua mọi chông gai và can đảm chấp nhận mọi nghịch cảnh. Các bạn sinh viên khóa mới cũng giống như những con thuyền lênh đênh ngoài biển khơi rộng lớn, chính lý tưởng và lẽ sống của cuộc đời sẽ là ngọn hải đăng soi sáng, dẫn lối chỉ đường.
 
Đây là một vở kịch vô cùng đặc biệt bởi hiếm khi nào lại có một vở kịch hội tụ đông đảo thành viên gạo cội của đội Văn nghệ Xung kích - Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cựu đội trưởng đội Văn nghệ Xung kích – Nghĩa Bùi trong vai bà Chúm Chím đã góp mặt trong vở kịch và cũng chính là người chắp bút cho kịch bản của “Làng chài lặng gió”. Mặc dù đã ra trường nhưng Nghĩa Bùi vẫn dành thời gian của mình để trở về dẫn dắt các thành viên khác tạo nên một vở kịch đầy cảm xúc. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các thành viên khác trong đội Văn Nghệ Xung Kích của trường Báo như: Ngọc Thiệp – trong vai cô Phường, Minh Tiến – trong vai cô Tha Thứ, Minh Phương trong vai chị Lũ. Các nhân vật như được đong ni đóng giày với từng vai diễn. Mỗi diễn viên đều thành công trong việc tạo nên một vở kịch sống động, chân thực và giàu cảm xúc.
 
Hình ảnh: Làng chài lặng gió – Vở nhạc kịch lắng đọng và đầy cảm xúc của sinh viên trường Báo số 5
Làng chài lặng gió đã góp phần thành công không nhỏ cho đêm Đại nhạc hội Fire Up 2019.

Ngọn đèn hải đăng của Viện Báo Chí ngày hôm nay sẽ luôn soi đường chỉ lối cho tất cả các bạn tân sinh viên chạm tới ước mơ, bước đến với những thành công trong tương lai. Không khí sôi động của Đêm nhạc hội Fire Up 2019 - Lighthouse đã khép lại chuỗi sự kiện chào tân sinh viên của Viện Báo chí, mở ra ánh sáng của niềm tin và sự hy vọng cho các bạn sinh viên khóa mới.
 
Khải Hoàn

 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: XSMNHOTNAY.COM
  • Tin liên quan