rss
Thứ hai, 27/06/2022 | 06:52 GMT+7

Sinh viên trường Báo mô phỏng thế giới công nghệ tương lai đầy táo bạo

Cập nhật 08:00 ngày 11/09/2019

(Tin tức 360) - Nằm trong chuỗi sự kiện chào tân sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bộ ảnh “Cyberpunk XXI” đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội, bằng ấn tượng choáng ngợp về thế giới công nghệ trong tương lai, nơi nhân tính dần bị lấn át.

Trong số rất nhiều sự kiện chào tân sinh viên của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, Welcome to AJC luôn có một chỗ đứng riêng với khả năng tổ chức đáng nể và những sản phẩm đầy sáng tạo đã trở thành thương hiệu của Học viện Báo chí.
 
Năm nay, với chủ đề Logging In, chương trình theo đuổi một xu hướng hiện đại, mang hơi thở của công nghệ và cái nhìn hướng tới tương lai. Trên cơ sở đó, bộ ảnh “Cyberpunk XXI” ra đời như một tuyên ngôn thể hiện lăng kính đầy chất “báo chí” về thế giới công nghệ trong tương lai.
 
 
Lấy bối cảnh một tương lai gần trong thế kỷ mà chúng ta đang sống, “Cyberpunk XXI” mô phỏng cục diện xã hội khi công nghệ đã tiến bộ vượt bậc mà con người lại thích nghi với sự phát triển ấy bằng một bước “tiến hóa lùi”. Theo đó, thay vì trở nên hạnh phúc vì những tiện nghi mà công nghệ mang lại, sự lạc lõng cô đơn và nhân tính bị hủy hoại là thứ chúng ta sẽ phải nhận lấy nếu để cuộc sống phụ thuộc vào máy móc.
 
Thông điệp giàu tính nhân văn ấy được thể hiện vỏn vẹn qua 6 tấm hình, với sự sắp xếp có ý đồ và những hình tượng đầy sức gợi:
 
Hình ảnh: Sinh viên trường Báo mô phỏng thế giới công nghệ tương lai đầy táo bạo số 1
 Sự tương phản giữa máy móc và sự sống, giữa công nghệ và thiên nhiên được nhấn mạnh bằng hình ảnh bông hoa đang cháy phía trên chiếc mũ robot. Thứ lẽ ra sẽ rực rỡ dưới ánh dương giờ đây lụi tàn trong ngọn lửa, với sự chứng kiến của những thứ nhân danh “sự tiến bộ”.
Hình ảnh: Sinh viên trường Báo mô phỏng thế giới công nghệ tương lai đầy táo bạo số 2
Những thiết bị viễn thông hiện đại - những kỳ tích công nghệ để kết nối con người. Chúng thu hẹp khoảng cách, song, lại tạo nên một ranh giới khắc nghiệt giữa những tâm hồn đang tìm kiếm sự đồng điệu. Loài người cứ thế dần tách biệt và quen với sự cô độc.
Hình ảnh: Sinh viên trường Báo mô phỏng thế giới công nghệ tương lai đầy táo bạo số 3
 Tương lai sẽ mang một hình hài khắc nghiệt nếu những sự sống nhỏ nhoi nhất không được nâng niu. Đến khi chúng ta biết quan tâm điều đó, có thể đã là quá muộn, nhưng đó vẫn là biểu hiện cho những gì cuối cùng thuộc về nhân tính.
Hình ảnh: Sinh viên trường Báo mô phỏng thế giới công nghệ tương lai đầy táo bạo số 4
Khi công nghệ trỗi dậy và trở thành phần không thể thiếu, con người bỗng trở nên nhỏ nhoi hơn bao giờ hết. Nhỏ nhoi vì bị phụ thuộc, nhỏ nhoi vì quá cô đơn.
Hình ảnh: Sinh viên trường Báo mô phỏng thế giới công nghệ tương lai đầy táo bạo số 5
Để tách mình ra khỏi hàng ngũ, để chống lại sự nhân bản và đồng nhất, con người luôn phải tự cảnh tỉnh bằng cách ngoảnh lại để biết mình là ai. Nhưng đôi khi những gì dậy lên chỉ là hoang mang và tiếc nuối.
Hình ảnh: Sinh viên trường Báo mô phỏng thế giới công nghệ tương lai đầy táo bạo số 6
Tận cùng của sự lạc lõng, đó là khi thực thể duy nhất ta tìm cách giao tiếp, lại không phải một sinh vật sống.
 
Bằng tư duy khác biệt, cách nhìn đầy mới mẻ và sự táo bạo trong cách thể hiện, bộ ảnh “Cyberpunk XXI” đã thực sự thành công khi truyền tải thông điệp từ nhóm tác giả: “Thế giới càng hiện đại thì nhân tính ngày càng suy thoái: máy móc dần phát triển hơn trong khi giao tiếp giữa con người dần biến mất. Con người phải bầu bạn cùng robot nhưng vẫn không thể nào xoá nhoà ranh giới, vì robot vĩnh viễn không có trái tim, vĩnh viễn không thể thay thế được cảm xúc bản năng của con người”.
 
Ngay sau khi lên sóng, bộ ảnh đã lập tức tạo được tiếng vang trên mạng xã hội với hàng trăm lượt chia sẻ chỉ trong một giờ, cùng rất nhiều phản hồi tích cực từ phía độc giả. Qua đó hứa hẹn sẽ là thành công tiếp theo của Welcome to AJC 2019 - Logging In trong những bước chạy đà để hướng tới đại nhạc hội sẽ diễn ra vào ngày 24/09.
 
Mỹ Kiều

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: XSMNHOTNAY.COM
  • Tin liên quan