rss
Thứ năm, 30/06/2022 | 05:13 GMT+7

TP.HCM: Ứng dụng công nghệ đốt phát điện để xử lý rác thải sinh hoạt

Cập nhật 23:30 ngày 26/08/2019

(Tin tức 360) - Chiều ngày 26/8, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo “Định hướng của Thành phố về việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị và chuyển đổi sang công nghệ đốt phát điện”, nhằm thông tin về việc chuyển đổi công nghệ các nhà máy xử lý rác trên địa bàn thành phố, giảm ô nhiễm môi trường.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, hiện nay, việc xử lý chất thải của thành phố chủ yếu là chôn lấp. Năm 2018, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt được xử lý dưới dạng chôn lấp là 2.231.903 tấn, chiếm 72,52% trên tổng khối lượng chất thải trong cùng năm. Hạn chế lớn nhất của việc chôn lấp là tồn tại mùi hôi tại một số thời điểm. Ngoài ra, một phần chất thải rắn sinh hoạt còn được xử lý bằng phương pháp đốt (không thu hồi năng lượng), sản xuất phân bón và tái chế, nhưng tỷ lệ xử lý còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu của thành phố.

Hình ảnh: TP.HCM: Ứng dụng công nghệ đốt phát điện để xử lý rác thải sinh hoạt số 1

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT cho biết, trên cơ sở quy hoạch định hướng hệ thống quản lý chất thải TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030, hướng đến quản lý môi trường xanh, thành phố xác định đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp các nhà máy xử lý rác, đổi mới công nghệ xử lý tại những nơi này sang công nghệ đốt phát điện nhằm biến rác trở thành nguồn năng lượng phục vụ đời sống và sản xuất. Hướng đến năm 2020, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt tại thành phố được xử lý bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh tối đa còn 50%, đến năm 2025 là 20%.

Hình ảnh: TP.HCM: Ứng dụng công nghệ đốt phát điện để xử lý rác thải sinh hoạt số 2

Ông Thắng cũng thông tin thêm, dự kiến trong quý IV năm 2019, TP.HCM sẽ khởi công xây dựng các dự án chuyển đổi công nghệ xử lý rác sinh hoạt và đưa vào vận hành vào cuối năm sau. Trong giai đoạn 2020, các nhà đầu tư trong lĩnh vực này gồm: Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa; Công ty cổ phần Vietstar; Công ty cổ phần Tasco và tiếp theo là đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư xây dựng 2 nhà máy đốt phát điện. Cũng trong buổi họp báo, đại diện các công ty đã trình bày về công nghệ, quy mô và năng lực thực hiện dự án của đơn vị mình.

Anh Thư

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: XSMNHOTNAY.COM
  • Tin liên quan